Kỹ thuật cắt uốn cây mai vàng

 

Mai vàng là một trong những loại cây thân thuộc được phổ quát hộ gia đình cũng như các công ty, tổ chức lựa chọn để trưng trong nhà, văn phòng hoặc ngoài sảnh vào ngày tết. Đối với những người chơi mai chuyên nghiệp, họ ko thuần tuý đơn thuần là lựa chọn các chậu cây có hoa mà còn lưu ý cực nhiều đến dáng mai. Do vậy nên, nghệ nhân làm vườn khi trồng và coi ngó mai, sẽ dùng kinh nghiệm cũng như bàn tay của mình để uốn nắn, cắt tỉa và cho ra những thế mai đẹp, hợp phong thủy. Vậy công đoạn uốn, cắt, tạo dáng mai vàng được tiến hành như thế nào? Cộng Phương Nam 24h Phân tích về công nghệ cắt uốn mai vàng đẹp.

 

TRdiHyXSic-VTP5-ZcMWo6D9yZmMgOLWIrn2jzAoj8ME6hcosLNj3jnr3xgRAYuG7nfBH4ATYOyRdOQvT4TAqPebx3BkxhHj6ZXsRc6s6zp0-pvMWpLjhIC1zn5JNge7nGRrbnXgwTIx8dXIi5jIpINCjl3kqba3yKaayGYOmjf_mSsuWg68PE3rlkLQnw

 

 

kỹ thuật uốn cây mai vàng

Để tạo thế mai vàng, các bạn đề nghị thực hiện công nghệ uốn cây. Thời khắc thích hợp nhất để uốn mai là khi cây còn nhỏ. Lúc cây lớn, cành, thân sẽ to và rất dễ gãy nên khó uốn hơn phổ biến. Trước lúc thực hiện uốn mai, các bạn cần xác định độ chịu đựng của cành và thân xem chúng có dẻo hay ko, giả dụ bị bẻ ngược có gãy hay ko bằng cách uốn từ từ ở một vị trí, một chừng độ nhất thiết nào đấy. Giả dụ cây vẫn chịu chứa được sẽ tiếp diễn uốn vào vài ngay sau. Ngoài việc xác định độ chịu chứa của thân và cành mai, các bạn còn phải ứng dụng những kỹ thuật uốn thích hợp. 1 Vài công nghệ uốn cây mai vàng mà các bạn có thể tham khảo và lựa chọn như sau:

>>cây mai rễ gì ?rễ cây mai rễ cọc hay rễ chùm thuộc rễ gì? Đặc tính của cây mai Vàng và giá mai vàng yên tử

1. Phương pháp dùng dây chằng xoắn

Đây là phương pháp sử dụng một loại dây đồng mảnh có trục đường kính trong khoảng 1 - 1,5mm để uốn nắn cành và thân mai. Tiến trình tiến hành uốn mai bằng dây chằng xoắn như sau:

► Đầu tiên, buộc hai đầu dây chằng vào những điểm cần uốn nắn như: cành, nhánh, rễ hay các lỗ bên hông chậu, móc, đinh vít ở thân.

► Tiếp đến, dùng một thanh kim loại chắn ngay điểm giữa của dây và bắt đầu xoay để xoắn. Khi tiến hành bước xoắn, độ dài của sợi dây sẽ rút ngắn lại cùng lúc các điểm cần uốn nắn sẽ xích lại sắp nhau.

► Đối với những cành mai lớn, dễ gãy, bạn có thể từ từ thực hiện bước xoắn dây. Mỗi ngày bạn có thể xoắn một ít cho tới khi tạo được dáng uốn như ý.

► rốt cục khi mai đã thành tuồng như ý muốn, các bạn chỉ cần cắt và tháo dỡ các đầu của dây chằng ra.

 

Kỹ thuật cắt uốn cây mai vàng

 

hai. Phương pháp sử dụng nẹp uốn

phương pháp sử dụng nẹp uốn cũng sắp giống như phương pháp sử dụng dây chằng xoắn. Tuy vậy thay vì dùng thanh kim khí đặt vào giữa để xoắn, kéo 2 điểm được nhất thiết ở hai đầu dây chằng xích lại gần nhau thì với kỹ thuật dùng nẹp uốn, bạn sẽ dùng 1 thanh kim khí để siết chặt 2 đầu của nẹp uốn lại. Công nghệ dùng nẹp uốn có Ưu điểm là kéo được những cành có khoảng cách xa nhau mà phương pháp sử dụng dây chằng ko làm được. Tuy thế với những không gian chật hẹp thì phương pháp này khá bất tiện thể hoặc không thể áp dụng được.

>>mai vàng ra hoa sớm?Những kỹ thuật trồng mai vàng bao lâu ra hoa

 

Nẹp uốn

 

3. Kỹ thuật khóa uốn cành

Khóa uốn cành là công nghệ dùng một dụng cụ bằng kim khí có 2 răng để kẹp chặt các cành sau đó sử dụng lực tác động lên để uốn cành vào đúng vị trí như ước mong. Tiếp đến kết hợp dùng dây chằng để buộc và một mực, giúp cành dần vào dáng uốn.

 

Khóa uốn cành

 

4. Kỹ thuật nẹp ba chân

Nẹp ba chân cũng là một phương tiện để uốn các cành cứng. Với công cụ này, bạn sẽ móc hai chân của phương tiện vào cành định uốn. Tiếp đến điều chỉnh ren ở chân còn lại sao cho hai chân móc xích lại sắp nhau đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa cành muốn uốn. Khi dùng phương tiện này, các bạn cần lót thêm một miếng đệm cao su vào các điểm móc nẹp để ko làm cho vỏ mai bị tróc.

 

Nẹp ba chân

 

phương pháp cắt tỉa cành cây mai vàng

bên cạnh việc uốn nắn, kỹ thuật cắt tỉa cũng là giải pháp để tạo ra những thế mai đẹp cùng lúc có thể chăm nom cho cây luôn tốt tươi. Lúc thực hiện cắt tỉa cho cây mai vàng, tùy từng phòng ban như: rễ, cành, thân,...,bạn sẽ ứng dụng những phương pháp không giống nhau. Cụ thể như sau:

1. Cách tỉa sửa rễ cho cây mai vàng

Rễ của mai vàng là phần nằm sâu dưới đất, thường giòn và cứng. Để tạo được một thế mai đẹp thì khi cắt tỉa, bạn có thể khéo léo moi rễ phụ nằm gần mặt đất cho chúng nổi lên trên song song tạo hình chân thú: long, ly, quy, phụng. Để không tốn nhiều thời gian lúc tạo hình cho rễ, lúc sang chậu bạn có thể Nhìn vào thật kỹ nhằm nắm vững hình trạng bộ rễ của từng cây mai.

>>mai bị rỉ sắt trên cây mai vàng là gì? Cách cây mai bị bệnh rỉ sắt và chữa trị

hai. Cách tỉa cắt phần gốc cho mai vàng

Mai vàng là loại cây đơn thân và thường có gốc rất to. Không chỉ thế những cây mai càng già, gốc mai sẽ càng to và xuất hiện những u nầm, hốc lõm hoặc đôi chỗ vỏ bị trầy xước, mốc meo. Để tạo dáng cho gốc mai, bạn có thể tiến hành các phương án cắt, gọt, đẽo, đục,...và cho ra các hình thù độc đáo như: ‘’hổ phục’’, ‘’phượng vũ’’.

3. Cách cắt tỉa phần thân cho mai vàng

Để cắt tỉa cho phần thân của cây mai vàng, các bạn cần chuẩn bị các công cụ như: nòng sắt, cây nêm, cảo, dây đồng, dây kẽm…Tiếp theo, bạn sẽ xác định thế uốn mà mình muốn. Sau đó áp dụng một trong những công nghệ uốn mai như đã giới thiệu như trên để tạo hình. Nếu không muốn thân cây quá cao cùng lúc kích thích cành ra nhiều hơn, bạn có thể ngắt đọt cho mai vàng. Có một lưu ý đó là, theo ý kiến từ xưa, thân cây mai ở bên dưới phải to, bên trên phải nhỏ mới phù hợp. Lúc uốn, chúng ta không nên để thân suôn đuột, cũng không nên uốn sửa tới độ cong queo uốn lượn phổ thông khúc như thân con rắn làm mất độ đột nhiên.

 

Kỹ thuật cắt uốn cây mai vàng

 

4. Cách tỉa sửa cành mai sao cho đẹp

Cành mai hơi nhỏ nên rất dễ uốn tỉa. Một cây mai đẹp sẽ có cành tạo thành các tán xanh tươi, không đè và che mệnh chung nhau. Theo kiểng cổ, khi bạn uốn các cành mà tạo thành một tán ở nguyên vị trí Trước tiên của nó thì được gọi là tàn văn. Ví như uốn tán cây kéo trong khoảng bên này sang bên kia thì gọi là tàn võ. Tùy theo sự phân bố của cành mai, các bạn có thể uốn tỉa các tán sao cho thuận tiện.

5. Cách cắt tỉa lá cho mai vàng

Có thể nói tỉa lá là một trong những việc làm quan trọng quyết định tới thời điểm hoa nở. Như vậy nên các bạn cần xác định thời khắc phù hợp để tỉa lá, tạo điều kiện cho cây giảm sự thoát nước, tàng trữ chất dinh dưỡng để nuôi mầm và giúp hoa nở đúng dịp tết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Publicado en Default Category en enero 06 at 09:48
Comentarios (0)
No login
Inicie sesión o regístrese para enviar su comentario
Cookies on De Gente Vakana.
This site uses cookies to store your information on your computer.